แชร์วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์

แชร์วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

แชร์วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน โทรศัพท์มือถือ ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสื่อสารอีกหนึ่งชนิด ที่เป็นเสมือนอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ ถ้าหากขาดไปก็จะทำให้การติดต่อสื่อสารไม่ราบรื่นนัก ซึ่งส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้โทรศัพท์ อยู่กับเราได้นานที่สุด ก็คือ แบตเตอรี่ ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักวิธีถนอมแบตเตอรี่ อย่างถูกต้อง ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้ให้ดังนี้

แชร์วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

แชร์วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์

1. อย่าปล่อยให้แบตหมด แล้วค่อยชาร์จ

คนส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้แบตใกล้หมดก่อน แล้วค่อยชาร์จ ซึ่งมันเป็นวิธีที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากการเก็บไฟของแบตเตอรี่ปัจจุบันนี้ เป็นแบบลิเทียม ไอออน หากคุณรอชาร์จแต่ตอนที่ใกล้หมดอย่างเดียว จะทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น วิธีการชาร์จแบตที่ดีที่สุด เราแนะนำให้ว่าให้คุณชาร์จตอนที่เหลือ ประมาณ 20-30% จะดีที่สุด

2. อย่าดึงสายชาร์จออก หากแบตยังไม่เต็ม

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้แบตเสื่อมเร็วก็คือ ส่วนใหญ่แล้ว คนมักจะนิยมถอดสายชาร์จออกตอนที่แบตยังไม่เต็ม ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ถ้าหากคุณจำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ แต่ถ้าเป็นไปได้ แนะนำว่า อย่าถอดสายชาร์จออกเด็ดขาด เพราะมันมีแต่จะทำให้แบตเสื่อมเร็ว และการใช้งานในระยะยาวก็ไม่ดีเท่าที่ควรด้วย

3. ไม่ควรใช้งานไปด้วย ชาร์จไปด้วย

การใช้งานโทรศัพท์มือถือแล้วชาร์จไปด้วย ถือเป็นความเสี่ยงอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว การใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ แบตเต็มช้าแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จำทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ดังนั้น ไม่ควรที่จะเล่นไปด้วยชาร์จไปด้วย หรือถ้าจำเป็นจะต้องใช้งานจริง ๆ ก็ให้ถอดออกมาใช้งานก่อน แล้วค่อยเสียบชาร์จเหมือนเดิม

4. อย่าปล่อยให้เครื่องร้อนเกินไป

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แบตเสื่อมเร็วก็คือ ปัญหาเครื่องร้อนเกินไป ซึ่งก็คือความร้อนที่สะสมระหว่างชาร์จ หรือใช้งาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลโดยตรงกับแบตเตอรี่ เพราะส่วนมากแบตเตอรี่มือถือ จะไม่ค่อยถูกกับความร้อน ฉะนั้นวิธีที่สามารถทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นคือ หากเครื่องร้อนในระหว่างที่ชาร์จ หรือใช้งาน ควรจะหยุดใช้ก่อน

ชาร์จแบตโทรศัพท์

5. ใช้สายชาร์จที่ได้มาตรฐาน

หากสายชาร์จที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ในครั้งแรก ใช้งานไม่ได้แล้ว ควรใช้อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ เพราะการใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำ ทำให้กระแสไฟที่ไหลไม่สม่ำเสมอ และไม่นิ่ง หรืออาจทำให้มีอาการกระชากร่วมด้วย และไม่ควรให้โทรศัพท์ตกหรือกระทบบ่อยๆ เพราะอาจส่งผลต่อสารเคมีหรือขั้วของแบตโทรศัพท์ได้

6. อย่าชาร์จโทรศัพท์ข้ามคืนเป็นอันขาด

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลงได้ง่ายก็คือ การชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือค้างไว้เป็นเวลานาน ๆ จริงอยู่ที่ว่าสมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน มีระบบตัดไฟเพื่อป้องกันไฟเข้าแบตมากเกินไป แต่มันเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบทำงานตลอดเวลา ถ้าชาร์จไว้อย่างนั้้น ทางที่ดีเมื่อเต็มแล้ว ก็ควรจะถอดออกดีกว่า เพื่อเป็นการเซฟแบต และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ชาร์จโทรศัพท์แล้วทิ้งไว้ อันตรายไหม ?

อันตราย  ถึงแม้ว่า ไฟที่อยู่ในสายชาร์จ แล้วเข้าไปยังมือถือ จะถูกแปลงเป็นกระแสตรง ซึ่ง โดยทั่วไป ไฟกระแสตรงจะไม่ดูด แล้วก็ตาม  แต่ทว่า ถ้าหากตัว Rectifier ที่ทำหน้าที่แปลงกระแสสลับคือไฟจากไฟบ้าน ไปเป็นกระแสตรงเพื่อเข้าสู่มือถือ มีการชำรุด ทำงานผิดพลาด อาจทำให้มีไฟฟ้ากระแสสลับ (ซึ่งดูดเราได้) หลุดเข้าไปยังสายชาร์จที่วิ่งเข้าสู่มือถือได้  ก็จะทำให้ไฟที่วิ่งอยู่ในสายชาร์จกลายเป็นไฟที่ดูดได้ และถ้าหากสายชาร์จมีรอยขาด หรือชำรุด และมาถูกตัวผู้ใช้ ก็ไฟดูดได้ นั่นเอง

ลองนึกภาพดู หากเราวางมือถือไว้บนเตียง โอกาสที่จะนอนดิ้นไปทับ ทำให้สายชำรุด สายหัก หรือสายชำรุดอยู่แล้ว  แล้วเกิดไฟรั่ว ไฟดูด ก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นทางที่ดี ไม่ควรชาร์จมือถือ แล้ววางไว้บนเตียงข้างๆที่เรานอน เพราะเราไม่รู้ว่า สายไฟจะมาพาดตัวเราเมื่อไหร่ ควรวางไว้ที่โต๊ะหัวเตียง หรือที่อื่นจะดีกว่า

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือของคุณ และต่อตัวผู้ใช้งานเองนอกจากวิธีการถนอมแบตโทรศัพท์ ที่จำเป็นต้องนำมาปรับใช้แล้ว ก็ควรเลือกใช้สายชาร์จแบตที่ได้มาตรฐาน ไม่พังง่ายด้วยนะคะ