หมดปัญหา สิวที่หลัง กวนใจด้วยวิธีต่อไปนี้

หมดปัญหา สิวที่หลัง กวนใจด้วยวิธีต่อไปนี้

สิวที่หลัง ปัญหากวนใจที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และถึงแม้ว่าบางคนจะรักษาความสะอาดดีแค่ไหน ก็อาจจะประสบกับปัญหา สิวที่หลัง ได้เหมือนเดิม นั่นเพราะว่าสาเหตุของการเกิดปัญหานี้ มีปัจจัยมาจากหลายส่วนด้วยกัน ไม่ใช่เพียงแค่การรักษาความสะอาดอย่างเดียว ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่า ในเมื่ออาบน้ำ ชำระล้างสิ่งสกปรกแล้ว ทำไมถึงยังเป็นสิวบริเวณเดิมอยู่ วันนี้เราเลยจะพามาดูว่าการเกิดสิวที่หลังนั้น มีปัจจัยมาจากอะไรบ้าง แล้วจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

รู้จักกับประเภทของสิวที่หลัง

หมดปัญหา สิวที่หลัง รู้จักกับประเภทของสิวที่หลัง

            ก่อนที่เราจะไปดูว่าสาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง กับวิธีการรักษามีอะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกับประเภทของสิวที่หลังกันก่อนดีกว่า ซึ่งแต่ละชนิดก็มีลักษณะไม่เหมือนกัน โดยเราสามารถแบ่งได้ 6 ชนิด ดังนี้

 1. สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว เป็นสิวชนิดที่ไม่อักเสบ มีลักษณะเป็นสีขาวเล็ก ๆ เกิดจากหัวสิวอุดตันอยู่ในรูขุมขน
 2. สิวหัวดำ เป็นสิวที่ไม่อับเสบ เกิดจากการอุดตันรูขุมขนที่เปิดอยู่บริเวณผิวหนัง
 3. สิวแบบตุ่มนูนแดง เป็นสิวชนิดที่อักเสบ มีลักษณะเป็นสีแดงชมพู ไวต่อการสัมผัส ผู้ที่เป็นจะรู้สึกปวด
 4. สิวหัวหนอง เป็นสิวชนิดที่อักเสบ มีหัวสิวเป็นหนองสีขาว ที่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณรอบ ๆ หัวสิว
 5. สิวแดงแบบก้อนลึก เป็นสิวชนิดที่อักเสบ มีลักษณะแข็ง ขนาดใหญ่ แข็ง โดยเติบโตอยู่ใต้ผิวหนัง
 6. สิวหัวช้าง เป็นสิวชนิดที่อักเสบได้ มีลักษณะแดง เป็นนูน ผู้ที่เป็นจะมีอาการปวดร่วมด้วย

สิวที่หลังเกิดจากอะไร

สาเหตุของการเกิดสิวมาได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

สิวที่หลังเกิดจากอะไร
 • กรรมพันธุ์และฮอร์โมน เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเกิดสิวที่หลัง นั่นก็คือกรรมพันธุ์ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นก็อาจจะถูกส่งต่อลูกทางสายเลือดได้ และนอกจากเรื่องของกรรมพันธุ์แล้ว การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็ที่ให้เกิดสิวบริเวณหลังได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักจะพบในวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว
 • การกินยา ยาบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกาย ไม่เพียงแต่จะทำงานต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายแล้ว อาจจะส่งผลข้างเคียงที่คาดไม่ถึง เช่นเดียวกับการกินยารักษา ไม่ว่าจะเป็น ยารักษาโรคลมชัก ยาโรคหอบหืด หรือโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ยาเหล่านี้ออกฤทธิ์บางอย่าง ที่อาจจะทำให้เป็นสิวที่หลังได้
 • อาหาร  การรับประทานของทอดของมัน หรือที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ผิวหนังเกิดความมัน และอุดตันจนเกิดเป็นสิวได้ และไม่ใช่เฉพาะแค่สิวที่หลัง หากรับประทานอาหารประเภทไขมัน และคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เกิดอาจจะเป็นสิวในบริเวณอื่นได้เช่นกัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่ใช้ในร่างกาย ล้วนมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าจะมากหรือน้อยแค่นั้น และหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ก็มักจะมีส่วนประกอบของน้ำมัน ซึ่งสารเคมีและน้ำมันนี่เอง ที่เป็นบ่อเกิดของการเกิดสิวที่หลัง
 • การปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม ในที่นี้หมายถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม ที่อาจจะเกิดสิวได้ นั่นก็คือเสื้อผ้าที่มีลักษณะแข็ง ต้องเสียดสีกับหลังอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากอากาศข้างในไม่ระบาย เมื่อมีเหงื่อ ก็จะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย และเกิดเป็นสิวในที่สุด
 • ความเครียด มีผลโดยตรงที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง และเมื่อเวลาที่เราเครียดมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดสิวได้ โดยเพื่อน ๆ จะสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าในช่วงที่ผู้หญิงเป็นประจำเดือนมักจะมีสิวที่หน้า นั่นคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นเดียวกับเมื่อเวลาเราเครียด ก็สามารถเป็นสิวที่หลังได้เหมือนกัน

วิธีรักษาสิวที่หลัง และดูแลไม่ให้กลับมาเป็นอีก

วิธีรักษาสิวที่หลัง และดูแลไม่ให้กลับมาเป็นอีก
 • หมั่นรักษาความสะอาดเป็นประจำ สิวมาจากการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิว ก็ต้องหมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ
 • การดูแลขัดผิว อย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว แต่ควรงดขัดผิวตอนที่เกิดสิวอักเสบ เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคือง และกระตุ้นให้สิวเห่อได้
 • เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวทุกชนิด
 • งดของทอดของมัน แต่ให้เน้นรับประทานพวกผักผลไม้ เพื่อบำรุงผิวพรรณ รวมถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

สุดท้ายนี้ถึงแม้ว่าเราจะรักษาความสะอาดดีแค่ไหนแล้ว แต่ก็อาจจะยังเป็นสิวที่หลังได้อยู่ นั่นเพราะการอาบน้ำเป็นเพียงการชำระล้างสิ่งสกปรกแค่ภายนอกเท่านั้น ยังมีปัจจัยสาเหตุหลายอย่างที่ ทำให้เกิดสิวบริเวณที่หลังได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ ทำตามวิธีเหล่านี้แล้ว ยังเป็นสิวไม่หายสักที ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ตรงจุด

มารู้จักกับ กล้อง Polaroid จากแบรนด์ Fujifilm กันค่ะ นอกเรื่อง สุขภาพ สิวที่หลังนิดหน่อย คลายเคลียดกันบ้าง การเป็นคนมีอารมณ์ศิลจะช่วยบำบัดเราหลายอย่าง นอกจากนี้ยังทำให้มีความสมดุลด้านความคิดด้วยนะค่ะ

แนะนำบทความก่อนหน้า ไขข้อสงสัย ธุรกิจส่วนตัวกับอาชีพทั่วไป มีความแตกต่างกันอย่างไร อาจจะดูคล้ายคลึงกัน แต่มีมากกว่านั้น หากสนใจจะเริ่มงาน สร้างงานของตัวเองแนะนำให้อ่านบทความนี้